Uống vitamin, thực phẩm chức năng nào hỗ trợ phòng Covid-19?

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Nguyễn Vinh, uống vitamin công thức, thực phẩm chức năng sẽ không giúp chống lại Covid-19.

Trong sách "Covid-19 và Bệnh tim mạch", Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Nguyễn Vinh và các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết uống vitamin công thức sẽ không giúp chống lại Covid-19.

Một số tác nhân (bao gồm vitamin C, hydroquinone và thuốc kháng virus) hiện đang được thử nghiệm về tác dụng trong phòng Covid-19 nhưng vẫn chưa có dữ liệu đáng tin cậy xác nhận.

Trong khi đó, chế độ ăn nhiều rau tươi và trái cây thường được khuyến khích hơn, không chỉ trong thời dịch Covid-19, giúp cơ thể bạn duy trì hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Rau và trái cây tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hơn so với thuốc vitamin. Do đó, ăn nhiều rau và trái cây tươi luôn tốt hơn là cố gắng bù các chất dinh dưỡng đã được công thức hóa.

Thực tế, một số người thực sự có thể thiếu các vitamin hoặc chất dinh dưỡng (vi lượng) cụ thể. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên thích hợp. Khi dùng vitamin công thức, bạn nên đảm bảo liều lượng sử dụng không vượt quá khuyến nghị. Một số vitamin có thể gây hại cho bạn nếu dùng quá liều và một số chất bổ sung có thể tương tác tiêu cực với thuốc tim mạch của bạn.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Nguyễn Vinh
Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Sách "Covid-19 & Bệnh tim mạch" cung cấp những thông tin khoa học, giải đáp những câu hỏi về bệnh Covid-19 và điều kiện chủng ngừa Covid-19 như: nếu đã bị Covid-19 thì tôi có bị lại nữa không? Đã mắc Covid-19 và khỏi bệnh có cần tiêm vaccine không? Đã tiêm đủ hai mũi vaccine, liệu có bị nhiễm bệnh không? Người bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, dị ứng hải sản, thuốc kháng sinh... có được tiêm vaccine Covid-19 không? Tiêm vaccine có làm cho bệnh tim nặng hơn không? Có nên uống thuốc phòng tác dụng phụ trước khi tiêm vaccine Covid-19 không?... Sách cũng giải đáp các câu hỏi về điều kiện chủng ngừa Covid-19 cho người bệnh mạn tính như: tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy thận mạn, ung thư...

Mỗi ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi ngày càng cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ !

Hãy để chúng tôi lắng nghe từ bạn !